Website chính thức về Cung cấp Server của LONG VÂN IDC, since 2014.

Các loại ổ cứng máy chủ SSD hiện có trên thị trường

Hiện tại có thể bạn đã nghe về ổ cứng thể rắn SSD là loại ổ lưu trữ có tốc độ nhanh để tăng tốc máy tính đời cũ, và nó cũng có tuổi thọ cao hơn, ổn định hơn so với ổ cứng cơ học truyền thống HDD. Nhưng hiện nay có vô số lựa chọn, cả về hiệu năng, giao tiếp kết nối,… vậy loại nào là tốt nhất?

Có một số loại kết nối mà SSD sử dụng để giao tiếp với máy tính, bao gồm SATA, PCIe, M.2, U.2, mSATA, SATA Express và thậm chí không có gì, vì một số SSD hiện đã được hàn vào bảng. Đối với người tiêu dùng, các tùy chọn phổ biến nhất là SATA và M.2. SATA được gọi là hệ thống hai đầu nối cũ mà các ổ đĩa cứng được sử dụng, bao gồm cáp dữ liệu SATA Power và SATA. SSD dựa trên SATA là tốt nhất cho các máy tính cũ thiếu các loại đầu nối SSD mới hơn và chỉ có kết nối SATA. Một cách tuyệt vời để tăng tốc độ của một máy tính cũ với ổ cứng quay là sao chép ổ đĩa sang SSD và thay thế Ổ cứng bằng ổ SSD, tăng khả năng đọc / ghi dữ liệu của máy tính, có thể gấp mười lần. Tuy nhiên cần lưu ý rằng các ổ đĩa SATA này được giới hạn ở tốc độ truyền tối đa 600MB / s, trong khi các ổ SSD không bị nghẽn gần đây đã vượt quá 3GB / giây, gần gấp 5 lần so với SATA. Điều này có nghĩa là SSD dựa trên SATA không thể sử dụng tốc độ và hiệu quả của các bộ điều khiển mới hơn như NVMe.

NVMe, hoặc bộ nhớ không bay hơi nhanh, là một bộ điều khiển mới được sử dụng để thay thế AHCI hoặc Giao diện điều khiển máy chủ nâng cao. AHCI là bộ điều khiển mà ổ cứng truyền thống sử dụng để giao tiếp giữa bus SATA của ổ cứng và máy tính được kết nối tới. AHCI như một bộ điều khiển cũng cung cấp một nút cổ chai cho các ổ SSD dưới dạng độ trễ giống như cách mà bus SATA cung cấp một nút cổ chai băng thông cho một SSD. Bộ điều khiển AHCI không bao giờ được dự định sử dụng với SSD, nơi mà bộ điều khiển NVMe được xây dựng đặc biệt chỉ với ổ SSD. NVMe hứa hẹn độ trễ thấp hơn bằng cách hoạt động với hiệu suất cao hơn, làm việc với khả năng song song của Solid State bằng cách có thể chạy nhiều hơn hai nghìn lần lệnh đến hoặc từ ổ đĩa so với ổ đĩa trên bộ điều khiển AHCI. Để có được hiệu suất tối ưu trong ổ NVMe, hãy đảm bảo nó sử dụng PCIe (Peripheral Component Interconnect Express) như một chiếc xe buýt làm giảm tất cả các tắc nghẽn đi kèm với việc sử dụng SATA làm bus.

Nếu tốc độ và hiệu suất mới nhất và lớn nhất đi kèm với một ổ SSD NVMe là phải có, thì có một vài điều cần lưu ý. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng máy tính nhận ổ đĩa có loại trình kết nối M.2 cho loại ổ đĩa đó. Hầu hết ổ đĩa NVMe của người tiêu dùng chỉ hỗ trợ khóa M.2 “M” (5 chân), là đầu nối cạnh vật lý M.2. SSD dựa trên SATA sử dụng phím “B” (6 chân) nhưng có một số đầu nối có tính năng “B + M” có thể chấp nhận cả ổ SATA và NVMe. Thứ hai, máy tính cần tương thích với hỗ trợ và khởi động vào ổ đĩa NVMe. Nhiều máy tính và hệ điều hành cũ hơn có thể không hỗ trợ khả năng khởi động hoặc thậm chí nhận ra ổ đĩa NVMe do nó mới như thế nào. Thứ ba, mong đợi để trả phí bảo hiểm. Các ổ đĩa PCIe NVMe là mới nhất và lớn nhất của thị trường tiêu dùng SSD, do đó, cắt cạnh là giá hàng đầu. Và cuối cùng, hãy chắc chắn rằng một ổ đĩa NVMe phù hợp với kịch bản trường hợp sử dụng. Cải tiến hiệu suất sẽ chỉ được nhìn thấy với đọc / ghi lớn đến và từ ổ đĩa hoặc số lượng lớn đọc / ghi nhỏ. Máy tính sẽ khởi động nhanh hơn, các tệp sẽ chuyển và tìm kiếm nhanh hơn, các chương trình sẽ khởi động nhanh hơn, nhưng nó sẽ không làm cho trang Facebook tải nhanh hơn.

Tóm lại, SSD đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong thế giới máy tính và vì lý do chính đáng. Giá của chúng giảm mạnh, tốc độ của chúng chưa từng có, chúng nhỏ hơn khi lắp vào các hệ thống mỏng hơn và chúng ít có khả năng bị hỏng, đặc biệt là sau khi bị rơi hoặc lắc thiết bị. Nếu bạn có một máy tính cũ với thời gian tải chậm cần tăng hiệu suất, một giải pháp tăng tốc tuyệt vời là mua SSD SATA. Nhưng nếu được cắt cạnh và tốc độ là những gì là những gì bạn đang tìm kiếm, không có gì mà đánh bại một ổ PCIe NVMe M.2.

Giỏ hàng
Gọi ngay